BƠI vs BÁN

Tôi đang bị ám ảnh với việc bơi lội ^^. Nếu không thuộc diện bất khả kháng thì ngày nào cũng đi. Tinh chỉnh mỗi lần 1 chút. Miệt mài một thời gian thấy kết quả cũng rất khích lệ, dù chưa ổn định.

Bán hàng tôi thấy cũng giống bơi ở điểm: sự tổng hợp của nhiều kỹ năng nhỏ để đạt kết quả cuối cùng. Tìm kiếm khách hàng, gửi email sao cho hấp dẫn, kết nối, trình bày giải pháp, tương tác, phát triển mối quan hệ… mỗi kỹ năng đều cần rèn luyện đủ nhiều mới thành thục.

Tôi mới đi bán hàng cỡ hơn ba năm, chưa nhiều. Cũng lọ mọ tìm kiếm, thử nghiệm các cách khác nhau, đúc rút bài học và điều chỉnh. Nhìn chung không khác cách tập bơi là mấy. Và đến giờ cũng ra được kết quả nhất định. (Nếu các sếp quan tâm, để tôi mở lớp dạy cách một người quản lý hoặc dân kỹ thuật có thể tham gia bán hàng như thế nào ^^)

Bán hàng khó vậy, nhưng làm chủ nó thôi vẫn chưa đủ. Để có được sự tăng trưởng kinh doanh đòi hỏi hơn thế nhiều.

Các doanh nghiệp ITO làm thị trường Global có lẽ hiểu rõ bài toán này. Thị trường rất rộng lớn, nhưng khách hàng ở đâu? Tìm họ như thế nào? Họ kỳ vọng gì? Đâu là cơ hội cho mình? Cách thức tổ chức đội ngũ kinh doanh thế nào để đạt hiệu quả tổng thể cao nhất?… 

Đó là những câu hỏi căn bản cần được trả lời. 

Nếu không để ý, có thể bạn đang rất nỗ lực bán hàng nhưng hiệu quả cuối cùng vẫn không cao. Bạn không biết tại sao và không biết phải điều chỉnh thế nào. Và rồi bạn lại tiếp tục vòng quay “nỗ lực hơn”.