Chép code

Tôi từng là anh lập trình viên. Nghề lập trình khá thú vị, nhiều thứ hay ho để khám phá. Lập trình viên cũng nhiều cấp độ. Các bạn trẻ thường thích framework rồi các ngôn ngữ lập trình tân tiến. Cái đó cần thiết, nhưng không đủ. Clean code, design pattern, refactoring, algorithms,… những thứ không hấp dẫn nhưng lại quyết định khả năng đi xa với nghề. Tiếc là không nhiều người thích học mấy thứ đó.

Cách đây hơn chục năm tôi từng cộng tác với một bạn code giỏi và dị. Bạn đi chân đất, vì muốn được tiếp xúc trực tiếp với đất. Có lúc ở cách chục km vẫn chạy bộ đến công ty. Tất nhiên là chân đất ^^

Bạn mới ra trường mà code rất tít. Gọn gàng, logic rõ ràng, code khá chuẩn. Một trong số ít các bạn lập trình viên tôi thấy thực sự rất ấn tượng.

Một điểm rất hay tôi học được từ bạn: huấn luyện member yếu bằng “Chép code” 😀

Bạn làm rất đơn giản: lấy vài module code chuẩn, bắt chép từ đầu đến cuối, cấm copy/paste. Không cần phải hiểu, cứ chép đi đã.

Ban đầu tôi thấy khá kỳ lạ, nhưng nghe bạn giải thích cũng có lý. Chép như vậy cũng giống như phải tự code lại từ đầu. Chép code xịn thì cũng tự ngấm dần cách code tử tế. Phải gõ lại từng dòng, không thể đọc lướt nên cũng dễ ngấm hơn. Tất nhiên phải chép đủ nhiều. Chép xong hết rồi bạn mới giải thích lại để hiểu rõ hơn (tôi nhớ mang máng thế, bối cảnh cũng lâu rồi). 

Và member yếu cứ vào dự án là đều chạy theo cách như vậy. Tiếc là hồi đó tôi không đủ khôn để đào sâu và đánh giá hiệu quả của phương pháp.

Kỹ năng là thứ cần phải rèn luyện đủ lâu. Càng mới bắt đầu thì càng nên quan sát và học theo những người giỏi nghề. Tốt nhất là cứ “nhắm mắt” làm theo cho được đã. 

Quan sát của tôi, góc nhìn khả năng là không được đầy đủ, người mình thích “đi tắt đón đầu”, “học 1 biết 10” nên dễ bỏ qua những thứ cơ bản. Gì chứ Agile thì có gì đâu, lên Youtube search cái là đầy. Bán hàng thì cứ theo framework nào đó, các bước và KPI rõ ràng, cứ thế chạy là ngon. Rồi phong trào trao quyền ủy quyền, tin tưởng vào member khiến cho việc “cầm tay chỉ việc” những thứ căn bản có vẻ giảm đi đáng kể. Và thế là người non hổng kỹ năng, nên khó mà thành chuyên gia xịn.

Viết linh tinh nhân ngày nghe ý kiến từ một sếp, rằng khó bán Agile cho anh em IT vì mọi người tự cho là biết rồi 😂