Practice makes perfect

Sau mấy tuần miệt mài bơi lội liên tục, thì hôm nay tôi đã tập được món bơi sải 2 beat kick cùng bên 😃. Nôm na là chỉ quẫy chân khi quạt tay, và cùng bên – tay trái cùng chân trái và tương tự. (Để dễ hình dung xin mời xem video ở phía dưới)

Trước đấy thì tôi cũng quẫy chân rất ít, nhưng ngược bên. Lùng sục Youtube thì toàn thấy video gợi ý cùng bên, cũng cố gắng tập mấy lần mà toàn tệ hơn hẳn cách cũ. Cứ nghĩ nó không dành cho mình, rồi lại “cay cú” nên quyết tâm, rồi lại bỏ. Vòng luẩn quẩn lặp lại 1 cơ số lần.

Ai dè đến lần thứ N+1 thì đã thành công 😁

Dù kỹ thuật vẫn còn nhiều thứ phải tinh chỉnh, nhưng kết quả bước đầu khá khả quan. Cảm giác lướt trong nước rõ nét hơn, giảm số lần quạt tay cỡ 10% cho cùng 1 khoảng cách. Hôm nay bơi được liên tục ~300m mà chưa thấy mệt.

Khoảng cách giữa “kiên trì” với “cứng đầu” quả thật vô cùng mong manh.

Để bơi tốt đòi hỏi tinh chỉnh từng phần nhỏ chi tiết. Biết bơi thì có thể nhanh, nhưng ra kết quả tốt (bơi được dài) thì lại khó hơn nhiều. Tôi từng chỉ cần khoảng 2 tuần tập để bơi sải hết 1 chiều bể, nhưng phải mất 2 năm để bơi vài trăm mét một cách thoải mái.

Trong quản trị công ty/đội nhóm cũng vậy. Các mô hình giờ rất nhiều, áp dụng gì đó ra kết quả bước đầu thì đều dễ nhìn thấy. Nhưng thực sự để ra kết quả khác biệt thì đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ. Kết quả tốt hơn luôn ở phía trước (nếu bạn vẫn tiếp tục nỗ lực).

Cơ mà bạn có đủ kiên trì?
Và quan trọng hơn là có tìm được hướng phù hợp?