MTMB: Mốc đầu tiên

Series MTMB – “Mỗi tuần một bước” đã đến số 12 sau 3 tháng.

Với 3 tháng, tôi viết được nhiều số bài hơn 3 năm trước.

Một vài điều đọng lại:
– Nhìn chung: vui ^^
– Đối chiếu mục đích khi viết (học + chia sẻ): cơ bản là đạt được
– Nỗ lực viết (đủ để tự thấy ổn) mỗi tuần: khá áp lực
– Trải nghiệm viết: đang dần dần cảm nhận được gì đó

Lượt view bài viết mới mỗi tuần khá ổn định, và cũng khá khiêm tốn ^^. Bất ngờ nhất là bài MTMB 0 có lượt view trong tuần đầu gấp 5 lần các bài bình thường. Tôi chưa đoán ra lý do.

Xây dựng process thay vì goal như James Clear gợi ý trong Atomic Habits quả là chuẩn. Là người muốn học và chia sẻ lại, việc của tôi là viết bài hàng tuần. Vậy thôi. Thi thoảng có bạn bè bảo vừa đọc bài cũng thấy vui vui. Vui hơn nữa khi có người chia sẻ việc áp dụng nội dung từ bài viết. Nhưng vui nhất là duy trì được việc học và viết.

Tôi chưa chú trọng vào việc tìm hiểu về kỹ năng viết, do chưa phải là sự ưu tiên. Tuy vậy tôi cũng có sự lưu tâm khi viết. Với tần suất đăng bài hàng tuần, chất lượng có vẻ nhích dần lên dù rất chậm và khó nhận ra. 

Có những chủ đề tôi thấy rất thích trước và trong khi viết, kết quả cũng ổn. Có những hôm thì vô cùng ngại, vẫn cố gắng hoàn thành với tiêu chí đề ra. Có lần tự dưng tụt hứng với chủ đề, định viết ngắn gọn, ai dè lại ra được bài đủ dài và rất ưng.

Có một điểm tôi khá bất ngờ. Bài viết khi hoàn thành luôn khác khá nhiều so với hình dung lúc bắt đầu. Và tôi khá thích trải nghiệm đó. Biết chắc nó sẽ thế nào thì còn gì là vui.

Trong mốc 3 tháng tiếp theo, tôi sẽ để ý luyện tập thêm về kỹ năng viết. Một chút thôi, vì cũng chưa phải là điều cần ưu tiên. Tôi mới tóm được quyển On Writing Well của William Zinsser, đã bán hơn triệu bản, có vẻ hấp dẫn. 

Clear thinking becomes clear writing; one can’t exist without the other. Viết tốt khả năng cũng sẽ cải thiện tư duy chăng.

If you find that writing is hard, it’s because it is hard. Khó thì mới đáng để làm chứ.

Enjoy writing!