MTMB #0: Bước đầu tiên

Tôi dự định bắt đầu viết lách nghiêm túc, duy trì mỗi tuần sẽ post 1 bài vào 1 giờ cố định. 

Mục đích cơ bản vẫn là:

  • Nâng cấp bản thân
  • Chia sẻ lại

Càng ngày tôi càng thấy hiểu biết của mình rất hạn chế, không học hành nghiêm túc thì khó có được bứt phá. Viết lách với tôi là một cách học tốt, nên đó là mục đích chính. Mục đích số 2 là ăn theo, nhưng nó cũng sẽ bổ trợ cho cái số 1. Thật vậy, viết cho người khác đọc đòi hỏi mình phải nghiêm túc và có tiêu chuẩn cao  hơn nhiều so với việc viết cho bản thân. Tuy nhiên, do kiến thức và kỹ năng còn hạn chế nên có thể chất lượng bài viết chưa đủ tốt. Bạn nào thấy kém thì cứ lặng lẽ bỏ qua giúp 😃

Các bài viết sẽ hướng đến hiệu suất (performance) của tổ chức và cá nhân. Trọng tâm của tôi là tìm hiểu về vấn đề hiệu suất của tổ chức. Tuy nhiên, loanh quanh một hồi vẫn ra câu chuyện của các cá nhân. Thật vậy, tổ chức cuối cùng vẫn là một tập hợp các cá nhân theo một phương hướng chung, chia sẻ các giá trị chung. Cá nhân không đủ tốt thì khó có tập thể tốt. Nhưng chỉ cá nhân tốt thì cũng không chắc có được một tập thể tốt.

Tôi post bài đầu tiên lên blog này vào ngày 8/8/2021, đến giờ mới có 10 bài. Quá ít. Bài viết gần nhất cách đây cũng gần cả năm. Nhiều lần tôi quyết chí khởi động lại, nhưng thế nào cuối cùng vẫn trôi. Theo bạn James Clear trong Atomic Habits: Tiny Changes, Remarkable Results [1], chúng ta nên tập trung xây dựng hệ thống thay vì mục tiêu. Cứ làm một việc nhỏ thường xuyên và đủ nhiều, tích lũy lại sẽ có một kết quả vượt trội. Tôi đã từng thử trong một số việc và có được kết quả khá tích cực. (Một quyển sách bán được trên 15 triệu bản – đúng là con số 15 triệu, thì chắc cũng phải có giá trị đích thực)

Series này tạm đặt tên là Mỗi Tuần Một Bước (MTMB), cũng với mong muốn nhích lên từng bước nhỏ mỗi tuần. Các bài viết sẽ rất đa dạng, ngắn dài khác nhau. Tôi sẽ cố gắng để nội dung thực sự hữu ích cho bản thân và cho bạn đọc thấy phù hợp. Lịch đăng bài sẽ là 21h Thứ 5 hàng tuần.

Cũng vì mục đích rèn luyện cho bản thân, tôi sẽ tự tay viết toàn bộ nội dung, trừ những phần lược dịch sách/báo hoặc các trích đoạn. Tôi không thấy có vấn đề gì với việc sử dụng công cụ AI như ChatGPT, có điều nó không hỗ trợ cho mục đích chính đề ra. Tất nhiên, trong một vài chừng mực nào đó, tôi có thể sử dụng các công cụ AI để phân tích bài viết của mình. Bất kỳ thay đổi nào trong việc này sẽ được thông báo sớm.

Khó nhất trong việc bắt đầu gì đó là bước … bắt đầu. 
Hẹn bạn MTMB #1 vào tuần tới.

1. https://jamesclear.com/atomic-habits-summary